Ốc núi Ninh Bình
Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi thì giờ đây ốc núi
đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người, nhất là dân nhậu. Có lẽ chính cái vị
ngọt thanh, chút hương lá rừng lạ lạ đã kéo người ta đến với món ốc núi.
Ốc núi có ở hầu hết các địa phương trong tỉnh ta, nhưng nhiều nhất
ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ
xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm
ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp
lá dày. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong
đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc núi người ta thường không
ngâm kỹ để ốc mửa ra như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua vì cho rằng trong
người con ốc mang nhiều vị thuốc. ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp
gừng, xào sả ớt, trộn gỏi... Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả
con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi
thuốc Bắc.
Bạn muốn tìm mua một ít ốc núi về ăn thử thì có thể đến các chợ ở
thị xã Tam Điệp, Yên Mô. ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn
chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Giá 1kg ốc khá rẻ chỉ vào
khoảng 40-80 nghìn đồng/kg. Còn nếu bạn là người thích khám phá thì có thể tự
vào núi bắt ốc.
Nhìn những con ốc thật hay, chúng không phát triển theo chiều dọc
như ốc nhồi mà phát triển theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình 2 đốt ngón
tay, miệng loe ra có mầu trắng sữa.
Ốc núi là một món ăn đặc sản thú vị, tuy nhiên việc giới thiệu
khai thác đưa vào thực đơn ẩm thực Ninh Bình vẫn chưa được chú ý. Hơn thế nữa
hiện nay ốc núi đang bị người dân khai thác tràn lan, mùa khai thác ốc trùng
với mùa sinh sản của chúng nên nếu không sớm có quy hoạch thì loài ốc này có
nguy cơ bị suy giảm nghiêm trọng. Tạo môi trường thuận lợi để ốc núi sinh sản,
phát triển là vấn đề đặt ra cần được quan tâm.
Chắc có nhiều người đã từng được ăn con ốc núi và sẽ thấy hương vị đặc trưng của nó không thể lẫn với món nào khác. Ốc núi rất thơm ngon, dễ ăn, lành tính và còn có tác dụng chữa bệnh khớp, gút..Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây...
Trả lờiXóa1. Ốc xào sả ớt.
Nguyên liệu:
Ốc ngâm sạch để cả vỏ
Sả băm
Ớt bằm
Tương ớt
1 bát nước chấm ốc phư bình thường
Đường
Dừa nạo
Cách làm:
Cho ít dầu hay mỡ vào chảo. Cho sả và ớt tươi vào. Cho ốc vào. Tiếp đến trút nước chấm ốc vào. Tiếp đến là đường và tương ớt, dừa nạo. Đảo nhanh tay. Vừa đảo vừa nếm. Ốc cần xào chín tới k thì ăn nó khô quắt k ngon. Khi ăn dùng lước xào để chấm.
2. Ốc xào me:
Trả lờiXóaVật liệu
- ốc
- me vắt
- đường, muối, ớt, xatế, tỏi, xả tép
Chuẩn bị
Ốc ngâm nước rửa sạch.
Me: Cho 1 chén nước vào nấu, giầm lấy nước me.
Tỏi xả: bằm nhuyễn
Chế biến
Cho ốc vào nồi khoảng ½ chén nước đậy nấp lại, sôi lên khoảng 3’, đổ ốc ra, xào với 1 muỗng cafe tỏi bằm, 2 muỗng canh xả bằm xào vàng -> cho nước me vào nêm 1 café muối, 3 muổng canh đường, 1 or 2 muỗng cafe ớt xatế
Nếu nước me hơi loãng có thể hòa thêm nước bột năng, nêm lại vừa ăn, rồi cho ốc vào xào nhanh tay, tắt bếp.
3. Chả ốc nướng lá chuối:
Trả lờiXóaỐc đã chọn được lấy ra khỏi vỏ, thái nhỏ trộn với giò sống, mộc nhĩ, sả, tỏi, hành tím, hạt tiêu, nước mắm,… và quết thật đều tay cho đến lúc chả kết dính một cách liền lạc là đạt yêu cầu. Chia chả thành những phần nhỏ viên tròn và gói vào hai hoặc ba lớp lá chuối như gói nem, dùng dây lạc cột từng viên chả lại mang đi hấp sơ. Sau khi hấp miếng chả sẽ se mặt và được định hình. Giai đoạn chế biến chả ốc coi như đã hoàn tất, từng miếng chả được gói bằng lá chuối xanh mượt đều tăm tắp thật bắt mắt.
Khi bắt đầu ăn, chả được mang nướng trên lửa than. Lá chuối tươi gặp sức nóng của than bắt đầu héo dần, trở đều chả cho đến khi lớp lá chuối bắt đầu cháy lan vào lớp lá bên trong. Mùi thơm của lá chuối, của chả hoà quyện lan toả, nướng thêm chút nữa cho chả cháy sém bay hương thơm lựng thì dọn ra đĩa.
Nếu thích ăn kèm thì bày bên cạnh dĩa chả ốc dĩa rau sống tươi, vài lát khế chua, chuối chát, một dĩa bún trắng phau cùng vài ba cái bánh tráng và một chén nước mắm gừng.
4. Ốc nướng:
Trả lờiXóaốc được luộc sơ cho rơi mặt rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt... Khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc thì rất tuyệt.
hoặc:
ốc được nướng tươi sống, đã được dốc nước cho sạch. Trong lúc nướng, cho nước mắm, gia vị vào đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
5. Ốc hấp gừng:
Trả lờiXóaCách làm: Ốc khều ruột, giữ nguyên vỏ. Làm sạch ruột ốc bằng muối, băm nhỏ trộn với giò sống, nấm đông cô bằm, hành tây và gừng bằm.
Nhồi thịt ốc trở lại vỏ. Lấy lá dứa làm dây kéo. Ốc nhồi xong hấp cách thủy khoảng 30 phút. Món này ăn nóng cùng nước chấm.
* Nếu không có lá dứa có thể thay bằng lá mùi tàu.